шаблоны joomla

Giới thiệu

Giới thiệu công ty
---------------------------------
Công nghệ LED
---------------------------------
Công nghệ nano GLED
---------------------------------

Ứng dụng

Ứng dụng quảng cáo
---------------------------------
Ứng dụng chiếu sáng
---------------------------------
Trang trí nội thất
---------------------------------
Trang trí đô thị
---------------------------------

Công nghệ Led

Công nghệ đèn LED (diot phát quang) đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo. Đèn led có hiệu suất phát sáng cao, có nhiều màu sắc đẹp, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao (hơn 100.000 giờ sáng liên tục), chịu được nắng mưa, va đập.

1. LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng (nhìn thấy hoặc không nhìn thấy như tia hồng ngoại hoặc UV). Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Khi có dòng điện chạy qua thì LED sẽ phát ra ánh sáng.

 

 

Ánh sáng phát của đèn LED có màu sắc phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó. Ví dụ như đèn LED màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, a-xen. Đèn LED màu trắng được tạo ra bằng cách bao phủ một lớp phốt pho màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của đèn LED:

Đèn LED đã có mặt từ những thập niên 60, nhưng mà hầu hết chỉ dùng cho các đồng hồ số hoặc làm đèn tín hiệu trong các thiết bị điện tử như đài radio, vô tuyến.

Một thời gian dài, đèn LED đã chưa được dùng làm nguồn sáng bởi vì chúng chỉ cho ánh sáng đỏ, xanh lá cây và vàng mà không cho ánh sáng trắng. Đến năm 1993, công ty hoá chất Nichia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn LED xanh dương, là nguồn để kích thích các chất phốt pho để cho ra ánh sáng trắng. Sự kiện này đã mở ra một lĩnh vực mới về công nghệ LED.

Đèn LED dựa trên công nghệ bán dẫn ngày càng tăng về độ chiếu sáng, hiệu suất và tuổi thọ. Cũng giống như bộ xử lý của máy tính, tốc độ phát triển LED ngày càng nhanh và giá thành ngày càng giảm theo thời gian.

 

3. Tính năng và đặc điểm của đèn LED:

Tiết kiệm điện: Tiết kiệm mức thấp nhất, hiệu suất chiếu sáng cao hơn nữa tiết kiệm khoảng 70-90% điện năng so với đèn chiếu sáng thông thường.

Bảo vệ màu xanh môi trường: Không tia cực tím, không bức xạ tia hồng ngoại, phát nhiệt của ánh sánh thấp, không chứa thuỷ ngân và những chất có hại…, không gây ô nhiễm môi trường.

Tuổi thọ cao: Vượt quá 50,000 giờ (tương đương với 6 năm thắp sáng liên tục).

Hiệu quả ánh sáng cao: cũng giống như tất cả các loại bóng đèn khác, hiệu năng của đèn LED được đo bằng công thức lumen/Watt. Ngày nay loại đèn LED ánh sáng trắng có hiệu năng lên trên 90 lumens/watt trong khi đó loại bóng đèn huỳnh quang thông thường được sử dụng trong các gia đình có hiệu năng thấp vào khoảng 10-18 lumens/watt.

Tỏa nhiệt ít: Nhiệt độ làm việc của bóng đèn LED cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 – 8 độ C, thấp hơn so với đèn huỳnh quang thông thường là khoảng 13 – 25 độ C và thấp hơn nhiều so với đèn sợi đốt.

Độ an toàn: Không nhấp nháy, hiển thị màu sắc tốt, có hiệu quả trong việc làm giảm mệt mỏi khi nhìn và bảo vệ mắt. Bên cạnh đó đèn LED còn có những ưu điểm khác như khi hoạt động không sinh ra các tia hồng ngoại gây nóng hay tia cực tím làm hại mắt.

Những ưu điểm của loại đèn này là không thể phủ nhận, những thiết kế với nhiều phong cách khác nhau đã và đang biến đèn LED trở thành một thiết bị chiếu sáng đáng được lựa chọn cho không gian sống của mỗi gia đình và các công trình xây dựng.

4. Ứng dụng của đèn LED:

Với các ưu điểm: độ chói lớn, độ bền cao và ít tiêu tốn điện năng, Led được ứng dụng rộng rãi như: màn hình sân khấu và quảng trường, bảng quảng cáo trong nhà và ngoài trời , đồng hồ cỡ lớn, hệ thống đèn giao thông, biển chỉ dẫn…
Ở Việt Nam, đèn LED đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quảng cáo và trang trí đô thị từ những năm 2000 và ngày càng nở rộ với đỉnh cao là dịp 1000 năm Thăng long Hà nội (10/10/2010).

Trong lĩnh vực chiếu sáng, việc sử dụng rộng rãi thiết bị chiếu sáng bằng loại đèn LED có thể giúp chúng ta tiết kiệm được đến 90% năng lượng. Ngoài ra đèn LED trắng có tuổi thọ gấp 50 lần so với bóng đèn sợi đốt. Cộng với nhiều ưu điểm khác như độ tỏa nhiệt thấp, hoạt động được ở nhiệt độ thấp, không sử dụng thủy ngân … đèn LED đang dần dần thay thế hoàn toàn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Hiện tại các thành phố lớn trên thế giới đã sử dụng đèn LED làm đèn chiếu sáng các trục đường chính, góp phần tiết kiệm rất nhiều năng lượng điện tiêu thụ. Các đèn LED cũng dần dần được sử dụng rất nhiều trong các khách sạn, nhà hàng, văn phòng và đến từng gia đình.